Những nguyên nhân của cơn gout cấp tính

Thứ Năm, ngày 12/01/2017 - 14:20 | Lượt xem: 739

Cho đến thời điểm hiện tại, những bệnh nhân mắc bệnh gout vẫn còn rất mơ hồ trong việc điều trị bệnh gout cũng như không hiểu nguyên nhân nào gây ra những cơn đau cấp tính do bệnh gout.

Là một nhóm bệnh nguyên hân do rối loạn chuyển hóa purin mà các tinh thể muối urat do không thể đào thải ra ngoài mà bao quanh lại các khớp lâu dầu những tinh thể này như những mũi nhọn làm các khớp sưng đỏ và đau. Cơn đau gout cấp tính là những cơn đau không hề có những dấu hiệu nào cho bệnh nhân biết để phòng ngừa do các axit uric tăng đột ngột thường là do những nguyên nhân sau

Dung nạp quá nhiều chất đạm

thực phẩm chứa quá nhiều đạm

                                                                       thực phẩm chứa quá nhiều đạm

Bệnh nhân mắc gout nếu không co chế độ ăn uống phù hợp mà ăn nhiều thịt cá, chất đạm và cholesterol quá nhiều trong đồ ăn như thịt đỏ, hải sản, đồ chứa nhiều bơ sữa, chất béo...khi những chất này vào trong cơ thể khiến purin ssarn sinh chậm không thể chuyển hóa hết axit uric gây ra cơn đau cấp tính mà không hề báo trước khiến bệnh nhân chịu những cơn đau cấp tính rất lâu.

Đi giày chật, lao động nặng và vận động nhiều

Đây nguyên nhân thường gặp nhưng ít bệnh nhân chú y đến, khi đi giày chật các khớp khó lưu thông lượng máu qua các mao mạch gây nên tắc nghẽn mao mạch và các tinh thể muối urat đâm vào các mô quanh khớp cộng với việc đi lại vận động quá nhiều làm cơ thể mệt mỏi sức đề kháng kém mất sức khiến máu lưu thông chậm và purin không thể chuyển hóa được.

Stress  

stress là nguyên nhân cơn gout cấp                                                                

Khi bệnh nhân mắc bện gout mà phải lo lắng quá nhiều cũng như căng thẳng mệt mỏi về nhiều nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống cũng là nguyên nhân dẫn đến cơn đau gout cấp  tính. Khi bị stress não bộ sản sinh ra những hooc môn không có lợi cho cơ thể và khiến các mô tổn thương quanh não bộ gây ra hàng loại những sang chấn tâm lý mà không thể kiểm soát.

Dư chấn sau phẫu thuật

Những dư chấn sau khi bệnh nhân mắc gout phẫu thuật hoặc điều trị những chấn thương thì lượng axit uric trong máu tăng vượt ngưỡng và tham gia vào quá trìn tác động những cơn đau vì dưới tác động của những chất khác đã bị ino hóa và kết tủa làm purin không sản sinh được và gây ra cơn đau gout cấp.

Lạm dụng thuốc lợi tiểu

Một số bệnh nhân bị bệnh gout đã dùng thuốc tây để chữa bệnh mà trong thành phần thuốc tây thường có một dạng thuốc lợi tiểu, thuốc này có tác dụng tăng đào thải các chất như muối, nước qua thận rồi ra ngoài theo hệ bài tiết chính vì vậy người bị bệnh gout thường lạm dụng cách này mà quên mất rằng nó gây hạ kali trong máu và lượng kali trong máu tăng đột biến gây nên hiện tượng ure trong máu tăng đồng thời với axit uric trong máu cũng tăn đột biến và ngăn sự thẩm thấu của purin

Những cơn đau của gout cấp tính thường xảy ra vào ban đêm và đột ngột, cơn đau ở những khớp ngón chân cái, bàn tay, bàn chân thường là sưng đỏ, phù nề cơn đau tỷ lệ thuận và tăng dần làm bệnh nhân khó khăn trong việc điều chỉnh tư thế cũng như giấc ngủ và hầu như kéo dài đến ssasng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh

Gọi ngay