Dấu hiệu nhận biết bệnh đau nhức toàn thân

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 15:55 | Lượt xem: 1339

Đau nhức toàn thân, bản thân nó đã là một dấu hiệu để nhận biết. Người bệnh có thể cảm thấy đau, mỏi, buốt ở bất cứ phần nào trên cơ thể, từ đầu, cổ, vai, lưng đến chân, tay…

Đau nhức toàn thân, bản thân nó đã là một dấu hiệu để nhận biết. Người bệnh có thể cảm thấy đau, mỏi, buốt ở bất cứ phần nào trên cơ thể, từ đầu, cổ, vai, lưng…đến chân, tay…

Đôi khi các triệu chứng của bệnh tập trung thành các biểu hiện như: đau nhức, mệt mỏi, khó ngủ…

Đau nhức

Bệnh làm người bị cảm thấy đau nhức ở nhiều chỗ, gần như không có chỗ nào là ko bị đau cả: đau khắp thân người, đau tay, đau chân, đau cả cột sống. Cái đau len lỏi vào da thịt (skin), sâu vào trong bắp thịt (muscles), xuất hiện ở gân (ligaments), đi vào xương (bones). Rất nhiều điểm trên cơ thể người bệnh (gáy, cổ, vai, lưng, xương sườn, khuỷu tay, hông, đùi, đầu gối) đều bị đau thốn khi được ấn sờ trong lúc bác sĩ thăm khám.

dau-nhuc-toan-than

Người bệnh đau nhức toàn thân.

Cơn đau không cố định mà di chuyển khắp người, có khi đau nhiều khi đau ít. Đau sẽ tăng lên vào những lúc trái gió trở trời, thời tiết thay đổi, vận động nhiều hơn bình thường, hay khi stress, ngủ không ngon giấc, và lúc có kinh nguyệt. Người bệnh sẽ hay cảm thấy cứng người (stiffness) vào buổi sáng hoặc sau khi nằm, ngồi yên ở tư thế cố định trong một khoảng thời gian. Vùng đau nhức cảm tưởng sưng lên, dù thực sự, không có bất kì dấu hiệu nào của sự sưng phù ở vùng đau nhức.

Mệt mỏi

Hầu như tất cả người bệnh đều có chung cảm giác là mệt mỏi. Có người hoàn toàn chẳng khi nào thấy khỏe, luôn luôn uể oải, không có sức lực để làm việc. Có người mệt chỉ mệt rất ít, do vui vẻ chấp nhận cái mệt, vì cái mệt đã làm bạn với họ từ lâu lắm rồi, nên nay đã trở thành quen thuộc.

Khó ngủ

trieu-chung-mat-ngu

Đau nhức khiến người bệnh mất ngủ.

Thường xuyên bị xáo trộn trong giấc ngủ. Ngủ khó, và khi ngủ thì trằn trọc, hay thức giấc giữa chừng. Chính bởi ngủ  không được sâu, nên sáng dậy vẫn có cảm giác mệt mỏi. Ngủ không ngon giấc ban đêm cũng là nguyên nhân gia tăng thêm đau nhức vốn có.

Các triệu chứng thần kinh

Đau đầu do bị căng thẳng (tension headache) hoặc đau đầu một bên (migraine headache) sẽ cảm thấy khó chịu hơn người bình thường. Một cuộc khảo sát nghiên cứu chỉ ra 84% những người bị chứng fibromyalgia đều thấy tê (mất cảm giác hoặc có cảm giác như kiến bò). Phần nào trên cơ thể cũng có thể bị tê, và vị trí tê không cố định, di chuyển khắp người. Vài người cảm thấy khó tập trung tư tưởng, đãng trí, hay quên…

Nhạy cảm

Người bị đau nhức toàn thân trở nên vô cùng nhạy cảm. Họ có thể nôn nao khó chịu khi ngửi mùi khác nhau (mùi thức ăn, mùi dầu thơm, …), khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, khi nghe tiếng động lớn. Dùng thuốc, họ cũng hay bị thuốc gây phản ứng bất lợi.

Các triệu chứng khác

Có người thấy giác mạc khô, nhìn những vật ở gần không rõ, hay chóng mặt… Có người bị nghẹt mũi, chảy mũi. Có người lại đau ngực, hồi hộp, khó thở…

Các triệu chứng về tiêu hóa cũng hay diễn ra như: khó nuốt, nóng ngực (heartburn), đầy hơi, ruột làm việc bất thường gây đau bụng, lúc tiêu chảy lúc bón. Có người đi tiểu nhiều lần, khó nín tiểu, đau vùng bọng đái. Phụ nữ có bệnh đau nhức toàn thân hay than đau vùng bụng dưới, đau bụng lúc có kinh, đau khi giao hợp.

Các triệu chứng tâm thần

Tình trạng căng thẳng tinh thần (anxiety), hoặc buồn chán (depression), có thể do bị đau nhức và mệt mỏi kinh niên kéo dài, nhưng cũng có thể do các xáo trộn hóa học trên óc vừa gây bệnh đau nhức toàn diện, vừa gây ra bệnh căng thẳng tinh thần, buồn chán.

Gọi ngay