Bệnh thấp khớp nguyên nhân và cách phòng tránh

Thứ Ba, ngày 27/10/2015 - 16:45 | Lượt xem: 776

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp, bệnh tự miễn khá điển hình ở người, dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên gây tổn thương các cơ quan khác trên cơ thể.

Bệnh thấp khớp căn bệnh gây nên những triệu chứng như đau, sưng và cứng khớp. Nếu một bên đầu gối hay bàn tay của bạn bị thấp khớp thì bên còn lại chắc chắn cũng sẽ bị. Bất cứ ai cũng có thể bị đau khớp, tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh thấp khớp cao hơn đàn ông, và thường gặp nhất ở những người già. Những người mắc bệnh này có thể cảm thấy ốm yếu, mệt mỏi và thỉnh thoảng bị sốt.

Nguyên nhân gây bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp có thể chỉ kéo dài vài tháng, 1, 2 năm rồi tự khỏi, cũng có trường hợp người bệnh phải mang nó trong nhiều năm thậm chí suốt đời. Dạng bệnh này có thể gây ra tổn thương khớp nghiêm trọng.

Hiện tại, chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh thấp khớp. Căn bệnh viêm khớp này, hệ miễn dịch của người bệnh tấn công chính các mô trên cơ thể của người đó. Các nhà nghiên cứu đang tìm nguyên nhân tại sao căn bệnh này lại xảy ra theo hướng như vậy, và một số lý do có thể gây ra bệnh thấp khớp đó là:

  • Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.
  • Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).
  • Yếu tố di truyền: VKDT có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).
  • Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

Phòng tránh thấp khớp

benh-viem-da-khop-dang-thap-va-cach-dieu-tri

Điều trị và phòng tránh thấp khớp.

Để điều trị bệnh thấp khớp là một điều khá khó khăn và khá phức tạp, chính vì vậy, các biện pháp phòng tránh chính là giải pháp tốt nhất để bạn tránh xa căn bệnh này.

  • VKDT là bệnh mạn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục có khi đến hết cả đời.
  • Điều trị phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, lý liệu phục hồi chức năng và ngoại khoa.
  • Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn nội trú, ngoại trú và điều dưỡng.
  • Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chễ diễn biến của bệnh và các tai biến biến chứng có thể xảy ra.

Lối sống lành mạnh

Luôn luôn duy trì sự cân bằng giữa làm việc, nghỉ ngơi và tập luyện.

Chăm sóc các khớp xương.

Tránh các tình trạng căng thẳng, stress.

Chế độ ăn uống và vận động hợp lý

Chế độ ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin; ăn cá, các loại đậu nành, dầu cải… bổ sung axit béo omega-3.

Vận động nhẹ nhàng, tránh đứng hoặc ngồi quá lâu, tránh làm việc mang vác vật nặng quá sức, nên đi bộ hằng ngày ít nhất từ 30 phút.

Tắm nước nóng vào mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc vào mỗi buổi sáng sẽ có giúp giảm đau và dễ vận động các khớp hơn.

Gọi ngay