Các bệnh khớp gối thường gặp

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 15:55 | Lượt xem: 796

Một số bệnh khớp gối thường gặp như: Thấp khớp cấp, thoái hóa khớp gối, gout, viêm xương tủy xương là những bệnh lý liên quan đến khớp gối.

Sơ lược về các bệnh khớp gối

Thấp khớp cấp:

Bệnh này do liên cầu khuẩn betatan trong máu nhóm A gây ra. Bệnh này thường gặp ở trẻ em. Chỉ cần có 1 nhiễm khuẩn thôi cũng đủ gây ra bệnh thấp khớp cấp này.

Thoái hóa khớp gây bệnh viêm khớp gối vô khuẩn:

Bệnh này là bệnh của người cao tuổi: Khi lớp sụn bao bọc bề mặt khớp bị hao mòn, xù xì làm tăng ma sát của hai khớp. Mỗi lần cử động là hai đầu khớp cọ xát vào nhau gây ra đau đớn. Dần dần gây nên hiện tượng viêm khớp, sưng đau hơn.

Người bệnh có cảm giác như trong đầu gối mọc ra các “gai xương” làm họ đau đớn mỗi khi cử động. Đau khớp gối làm hạn chế, cản trở các hoạt động thường ngày.

Bệnh thoái hóa khớp gối này vẫn phổ biến hơn cả.

Bệnh gout

Nguyên nhân gây bệnh là do hàm lượng acid uric cao trong cơ thể dẫn đến lắng đọng trong khớp gây ra viêm khớp. Bệnh gout gây ra nhiều tác động lên các khớp, đặc biệt là khớp gối.

Viêm xương tủy xương

viem-tuy-xuong-o-benh-nhan

Hình ảnh viêm tủy xương ở bệnh nhân.

Đây là bệnh nhiễm khuẩn xương khớp điển hình. Đặc thù của bệnh này là chỉ tấn công vào các khớp lớn như khớp gối. Người ta không hiểu vì sao các vi khuẩn lại “thích” khớp gối, nhưng một giả thiết được đặt ra là do khớp có quá nhiều mạch máu ở các đầu xương tại khớp nên khi vi khuẩn xâm nhập, di chuyển thì chúng định cư luôn tại khớp gối. Nếu không được can thiệp điều trị bài bản, người bệnh có nguy cơ bị cắt cụt chân.

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh khớp gối:

vi-tri-thuong-bi-thoai-hoa-khop

Bệnh thoái hóa khớp gối.

Giãn dây chằng

 Dây chằng được so sánh như sợi dây cao su. Khi dây cao su bị kéo căng quá mức thì dây bị nhão và không thể trở về trạng thái và tính chất co giãn ban đầu. Dây chằng cũng vậy.

Rách dây chằng

Đây là một tai nạn nguy hiểm thường gặp phải trong chơi thể thao hay tai nạn giao thông. Dây chằng bị rách sẽ không kết nối với xương gây ra đau đớn và bất động khớp gối.

Căng gân

Gân là giúp cơ co giãn và có tính mềm dẻo hơn dây chằng. Nếu tình trạng căng gân kéo dài và càng nhiều tia gân bị rách thì sẽ dẫn đến sưng, viêm và gây đau.

Rách gân

Nếu quá nhiều tia bị rách thì gân không thể trở về trạng thái ban đầu được nữa.

Viêm gân bánh chè

Gân bánh chè nối bánh chè với xương chày. Viêm gân bánh chè xảy ra khi gân và các cơ nhỏ xung quanh nó bị viêm và tấy lên. Chơi thể thao, vận động mạnh là những nguyên nhân gây viêm gân bánh chè.

Tổn thương sụn

Nguyên nhân chủ yếu là do tổn thương đầu gối và thoái hóa khớp.

Nhuyễn sụn xương bánh chè

Căn bệnh này thường gặp ở người từ độ tuổi 15-35. Phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới.

Viêm khớp mãn tính

Đây là triệu chứng của thoái hóa xương khớp ở người già. Khi mắc các bệnh về khớp gối thì người bệnh cần hạn chế vận động và phải có dụng cụ bảo hộ xương khớp. Nên đến bệnh viện để được khám và chữa trị kịp thời.

Gọi ngay