Bệnh thoát vị đĩa đệm và những điều cần biết

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 15:56 | Lượt xem: 1282

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh phổ biến trong giai đoạn hiện nay. Dấu hiệu ban đầu của bệnh khá mơ hồ nên nhiều người lầm tưởng chỉ là những cơn đau nhức bình thường. Đây là một trong những căn bệnh khó chữa trị.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh phổ biến trong giai đoạn hiện nay. Dấu hiệu ban đầu của bệnh khá mơ hồ nên nhiều người lầm tưởng chỉ là những cơn đau nhức bình thường. Đây là một trong những căn bệnh khó chữa trị.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Cơ thể chúng ta có 24 đốt sống từ cổ đến thắt lưng, các đốt sống cho phép ta có thể cử động. Phần giữa các khoang đốt sống là đĩa đệm. Đĩa đệm có cấu trúc dạng thớ sợi chắc xếp theo hình vòng tâm và chứa nhân keo (gelatin). Nó có tác dụng làm cho cột sống cơ thể cử động uyển chuyển và làm giảm sóc của cơ thể. Nếu đĩa đệm bị thoái hóa sẽ kéo theo tình trạng cọ xát giữa các đốt sống.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm cổ.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Và khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau tọa lưng). Khi thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Thoát vị cũng có thể không nhận biết được khi không có triệu chứng vì nó không gây đè ép vào rễ dây thần kinh. Những dấu hiệu ban đầu khá mơ hồ nên người bệnh dễ bỏ qua và cho rằng đó chỉ là cơn đau nhức bình thường.

Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm

- Chấn thương cột sống do tại nạn giao thông, tai nạn lao động.

- Thói quen sinh hoạt không đúng cách: Ngồi cong lưng, vẹo lưng, tập thể dục, chơi thể thao sai cách...

- Các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

- Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi.

- Bệnh thường gặp với những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

- Thoái hóa đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền.

thoat-vi-dia-dem-dot-song-lung

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

- Đau đĩa đệm thắt lưng : Đau từ nhẹ nhàng sang đau gay gắt ở thắt lưng, có thể chạy xuống bàn chân và ngón chân. Nếu nặng hơn sẽ gây ra mất cảm giác và không thể di chuyển ở vùng bị ảnh hưởng.

- Đau nhói đột ngột ở lưng dưới, xuống mông và cẳng chân.

- Một trong những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm phải là cảm giác suy yếu ở cẳng chân và đau đớn ở đùi, ngứa ran hoặc tê buốt bàn chân và ngón chân.

Các cơn đau liên miên gây mất khả năng thực hiện đầy đủ các chức năng của cơ thể có thể sẽ khiến bạn vô cùng suy nhược và dẫn đến căng thẳng thần kinh hoặc suy sụp tinh thần. Bạn nên tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời. Phát hiện bệnh càng sớm, chữa trị thoát vị đĩa đệm càng sớm thì càng nhanh khỏi bệnh.

Gọi ngay