Gút cấp tính và những hậu quả khó lường

Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 - 08:13 | Lượt xem: 857

Bệnh Gút xảy ra do rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể, làm tăng nồng độ axit uric trong máu dẫn đến lắng đọng natri urat trong khớp, thận và tổ chức dưới da gây đau. Một trong những biểu hiện lâm sàng của bệnh gút đó là các cơn gút cấp tính.

Nguyên nhân xuất hiện gút cấp là gì?

Cơn gút cấp thường gặp ở những người có độ tuổi từ 35-55, tỉ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ và xảy ra sau khi ăn quá nhiều thịt, nhất là loại giàu hàm lượng purin như thịt chó, nội tạng,..,uống quá nhiều rượu hay cũng có thể do strees, lao động nặng, chấn thương, nhiễm khuẩn, dùng thuốc asprin, lợi tiểu,…

khởi phát của bệnh gout thường bị đau ở ngón chân cái

Khởi phát của bệnh gout thường bị đau ở ngón chân cái

Triệu chứng của cơn gout cấp là gì?

Một cơn gút cấp điển hình bao gồm các đặc điểm dưới đây:

Giai đoạn khởi phát: 

Thường xảy ra trước khi có cơn gút cấp mà chúng ta có thể tự nhận biết được, đây là thời điểm tốt để có thể điều trị phòng ngừa. Bao gồm:

– Rối loạn thần kinh: Đau đầu, tinh thần mệt mỏi, bị kích thích

– Rối loạn tiêu hóa: Đau thượng vị, táo bón, ợ hơi

– Rối loạn tiết niệu: Đái nhiều, đái dắt

– Các triệu chứng tại chỗ: Khó cử động chi dưới, nổi tĩnh mạch, tê bì ngón chân cái

bệnh gout nếu không điều trị sớm sẽ gây những biến chứng nặng nề

Bệnh gout nếu không điều trị sớm sẽ gây những biến chứng nặng nề

Giai đoạn toàn phát:

– Cơn gút cấp thường xuất hiện vào ban đêm, đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp khởi phát đột ngột, đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ, đau ở các khớp bị tổn thương.

– Ban đầu, chỉ ảnh hưởng tới một khớp, thường là các chi dưới như khớp bàn ngón chân cái, gối, bàn ngón khác, cổ chân và chúng có thể bị tổn thương ở một hoặc nhiều vị trí cùng một lúc. Ở giai đoạn sau của đợt gút cấp, vị trí tổn thương thường gặp là các khớp cổ tay, ngón bàn tay và khớp khuỷu.

– Đau chủ yếu vào ban đêm, giảm vào ban ngày, thường xuyên đau đến cực độ, làm cho bệnh nhân mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, đôi khi sốt lên đến 38-38,5 độ, có thể kèm theo rét run.

Điều trị cơn gút cấp như thế nào?

Trước hết, để giảm cơn đau do gút cấp gây ra, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi, kê cao chân bị bệnh cho đến khi khớp đỡ đau. Nếu bệnh tình không thuyên giảm, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid, colchicin, corticosteroid, trong đó thuốc chống viêm không steroid được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Sử dụng thuốc tùy theo bệnh nhân và các bệnh lý kèm theo như bệnh thận hay dạ dày tá tràng.

Gọi ngay