Triệu chứng bệnh gout cấp tính

Thứ Tư, ngày 05/10/2016 - 08:08 | Lượt xem: 912

Cơn gout cấp thường xảy ra sau bữa ăn có quá nhiều thịt (nhất là loại có nhiều purin như thịt chó, nội tạng), uống nhiều rượu. Hay do cảm xúc quá mạnh, strees, lao động nặng, đi lại nhiều, chấn thương (kể cả chấn thương nhỏ như đi giày chật), nhiễm khuẩn... đều có thể là những yếu tố khiến cơn gout cấp xuất hiện.

- Thời điểm: thường xuất hiện đột ngột vào nửa đêm; có thể tự phát hay sau một bữa ăn nhiều chất đạm hoặc uống rượu quá mức, một chấn thương, một can thiệp phẫu thuật, một đợt dùng thuốc aspirin, lợi tiểu…

- Vị trí: thường là khớp chi dưới như khớp bàn ngón chân cái (hơn 50% các trường hợp), khớp cổ chân, khớp gối..

- Tính chất đau: Khớp đau dữ dội, đau nhiều về đêm, ban ngày đỡ đau, kèm theo sưng, nóng, đỏ, hạn chế vận động các khớp. Các triệu chứng viêm rất nhạy cảm với colchicin, có thể thuyên giảm hoàn toàn sau 48h.

triệu chứng sưng đau do gout cấp

Triệu chứng sưng đau do gout cấp

- Triệu chứng đầu tiên:

  • Rối loạn thần kinh: Đau đầu, trạng thái tinh thần kích thích mệt mỏi.
  • Rối loạn tiêu hóa: Đau thượng vị, táo bón, ợ hơi.
  • Rối loạn tiết niệu: Đái nhiều, đái dắt.
  • Các triệu chứng tại chỗ: Khó cử động chi dưới, nổi tĩnh mạch tê bì ngón chân cái.
  • Đó là một số triệu chứng thường xảy ra trước khi có cơn gout cấp mà ta có thể tự nhận biết được. Đây cũng là thời điểm tốt để điều trị phòng ngừa không cho cơn gout cấp khởi phát.

- Các triệu chứng khác: mệt mỏi, đôi khi sốt 38 - 38,50C.

- Lưu ý: Một số bệnh nhân có thể có các triệu chứng xảy ra trước cơn gút như rối loạn thần kinh (đau đầu, mệt mỏi..), rối loạn tiêu hóa (đau thượng vị, táo bón..), rối loạn tiết niệu (đái nhiều, đái dắt..), các triệu chứng tại chỗ (khó cử động chi dưới, tê bì ngón chân cái..).

- Đợt viêm khớp có thể kéo dài 1 - 2 tuần rồi khỏi, không để lại di chứng nhưng dễ tái phát, biểu hiện bởi các đợt viêm khớp mới.

Gọi ngay