Triệu chứng bệnh gout

Thứ 7, ngày 30/01/2016 - 08:34 | Lượt xem: 925

Bệnh gút có đặc trưng là viêm, sưng, nóng, tấy đỏ, đau ở khớp. Thường gặp nhất là khớp ngón chân, cổ chân, gối, khớp bàn tay. Khi mắc bệnh, bệnh nhân có thể sốt cao, cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, thời gian này có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần. Sau vài năm, bệnh trở thành mạn tính.

Triệu chứng đầu tiên của viêm khớp do gout thường là sưng, nóng, đỏ các khớp một cách đột ngột. Khớp thường bị nhất là khớp bàn-ngón ở ngón chân cái. Ở một số người, đau dữ dội đến mức chỉ cần một tấm khăn trải giường đặt lên khớp cũng có thể gây đau. Viêm khớp cấp do gout tại khớp bàn-ngón ở ngón chân cái được gọi là bệnh podagra (bệnh gout chân).

Ngay cả nếu không được điều trị, cơn đau đầu tiên có thể tự hết trong vòng 1 đến 2 tuần. Các triệu chứng đau và sưng có thể khỏi hoàn toàn nhưng viêm khớp do gout lại thường hay tái phát ở cùng một khớp hay trên một khớp khác.

Sau một thời gian, các đợt viêm xuất hiện thường xuyên hơn và kéo dài hơn. Trong đợt đầu tiên thường chỉ ảnh hưởng trên một hoặc hai khớp, theo thời gian có thể có nhiều khớp bị ảnh hưởng cùng một lúc hơn.

Những tinh thể acic uric có thể hình thành bên ngoài khớp. Các tinh thể này, được gọi là nốt tophi, xuất hiện ở dái tai, khuỷu tay và gân gót (mặt trong mắt cá chân). Thường những nốt tophi này không đau, nhưng có thể là dấu hiệu giá trị trong chẩn đoán vì người ta có thể dùng kim nhỏ lấy những tinh thể hình thành những nốt tophi

Gọi ngay