Bị bệnh gout có cần phải ăn chay không?

Thứ 7, ngày 26/11/2016 - 14:42 | Lượt xem: 884

Những người có chế độ ăn uống nhiều chất đạm, dung nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể, uống nhiều rượu bia có nguy cơ bị bệnh gout cao. Vậy khi bị gout có cần ăn chay không?

Tôi là Nam( 40 tuổi, Nam Định) mới làm xét nghiệm, lượng axit uric trong máu là 9H, thỉnh thoảng công việc bắt buộc nên phait uống rượu nhiều và ăn thức ăn giàu đạm, đầu ngón chân cái và mắt cá chân đỏ và sưng lên rất đau, nhưng sau vài ngày thì tự nhiên hết. Thuốc tôi đang dùng là Cochichine và thuốc giảm axit uric. Vài tháng gần đây tôi ăn chay và ít sử dụng rượu bia, nên khi xét nghiệm lượng a xit uric hạ ngang tầm mức cho phép. Xin hỏi tôi đã bị bệnh gout chưa? Cách điều trị và ăn uống ra sao?

Bị bệnh gout có nhất thiết phải ăn chay không?

Bị bệnh gout có nhất thiết phải ăn chay không?

Trả lời:

Tình trạng lắng đọng vi tinh thể ở các khớp và tổ chức quanh khớp dẫn đến kết quả là bệnh gout hoặc chỉ là giả gout. Để chẩn đoán xem chính xác có phải bạn bị gout hay không bằng cách xác nhận trong dịch khớp có bạch cầu đa nhân hình thái có chứa tinh thể đã bị đại thực bào, được soi dưới kinh hiển vi có ánh sáng phân cực.

Bệnh viêm khớp do gout nguyên phát là một rối loạn chuyển hóa, có đặc điểm là tăng axit ở máu, biểu hiện bằng viêm khớp, nổi u cục dưới da và quanh bao khớp, tổn thương ở thận. Những đối tượng dễ mắc bệnh gout là nam giới ở tuổi trung niên, nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn, phần lớn những phụ nữ tiền mãn kinh bị gout có tiền sử gia đình về bệnh này. Cũng có những trường hợp bệnh gout mà không có tăng axit uric trong máu.

Các giai đoạn của gout có thể chia như sau:

+ Giai đoạn tăng axit uric máu, ở giai đoạn này không có triệu chứng lâm sàng.

+ Giai đoạn hai là viêm khớp cấp

+ Giai đoạn cách quãng và chuyển tiếp thành mạn tính.

+ Giai đoạn viêm khớp mạn tính.

Để chuẩn đoán chính xác bệnh gout người ta dựa trên các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm định lượng axit trong máu và trong nước tiểu, chụp X-quang khớp và soi dịch khớp mới có chẩn đoán xác định. Tuy nhiên với triệu chứng lâm sàng và xét nghiêm định lượng axit uric có thể định hướng có khả năng bị bệnh gout. Trong trường hợp của bạn, đã được xét nghiệm đồng thời được chỉ định điều trị bằng thuốc Colchicin có tác dụng thì có khả năng mắc bệnh gout rất cao.

Cách điều trị bệnh gout tùy thuộc vào mức độ bệnh:

- Ở giai đoạn chỉ có tăng axit uric máu, không có triệu chứng thì không cần điều trị bằng thuốc vì độc tính của thuốc điều trị mạnh, chủ yếu là dự phòng bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống.

- Giai đoạn gout cấp: Ở giai đoan này điều trị chủ yếu dùng những loại thuốc chống viêm, giảm đau như colchicin, diclofenac, an thần, kiềm hóa nước tiểu. Thời gian điều trị thường kéo dài từ 7-10 ngày sau đó chuyển sang điều trị dự phòng bằng chế độ ăn uống, uống dung dịch kiềm, thuốc tăng thải axit uric.

- Giai đoạn bệnh gout mãn tính: Khi bệnh đến giai đoạn này chắc chắn bạn phải có chế độ ăn kiêng đồng thời dùng dung dịch kiềm, thuốc giảm tổng hợp axit uric, thuốc chống viêm với liều nhỏ để dự phòng cho những đợt sưng đau. Điều trị kéo dài trong vòng 6 tháng.

Chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân gout: Hạn chế những thực phẩm nhiều đạm như tôm, cua, cá biển, thịt chó, tạng động vật… Ngoài ra, bạn không nên uống rượu bia, các loại chất kích thích. Thường xuyên vận động cơ thể để việc điều trị hiệu quả hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn kiêng tới mức phải ăn chay. Nên nhớ bệnh gout là bệnh cần phải điều trị và phòng bệnh suốt đời.

Gọi ngay