Chế độ ăn trong quá trình điều trị bệnh Gout

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 - 15:34 | Lượt xem: 663

Những thực phẩm chứa nhiều protein là nguồn tổng hợp acid uric rất lớn cho cơ thể. Vì thế những loại thức ăn nhiều chất đạm (protein) như thịt chó, thịt bò, thịt dê, hải sản là những loại thực phẩm cần hạn chế trong thực đơn hàng ngày.

Trước đây, bệnh gout được coi là bệnh của nhà giàu, tuy nhiên gần đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh gout và các bệnh chuyển hóa tăng lên ngày càng nhiều. Và không chỉ người giàu mới mắc bệnh, mọi người dân nếu như không chú ý trong ăn uống và tập luyện đều có nguy cơ bị căn bệnh này ghé thăm. Để hạn chế nguy cơ và phòng tránh bệnh xuất hiện mỗi người cần thực hiện chế độ ăn hạn chế protein và tăng cường carbonhydrat có nhiều trong rau củ quả. Thực đơn này cũng rất tốt cho những người đang mắc bệnh để phòng ngừa những cơn gout cấp tái phát.

bệnh nhân gout nên và không nên ăn gì?

Bệnh nhân gout nên và không nên ăn gì?

- Giảm bớt lượng đạm trong khẩu phần ăn. 
- Không nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều acid uric (nhóm III): Óc, gan, bầu dục (cật), các loại phủ tạng, nước ninh xương, luộc thịt… 
- Ăn vừa phải các loại thực phẩm có hàm lượng acid uric trung bình (nhóm II): Thịt, cá, hải sản, đậu đỗ… Các thực phẩm nhóm II người bệnh chỉ nên ăn mỗi tuần 2-3 lần. 
- Sử dụng các thực phẩm chứa ít acid uric trong chế biến bữa ăn hàng ngày như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, trứng, sữa, phomat, rau quả. 
- Hạn chế các đồ uống gây tăng acid uric máu như rượu, bia, trà, cà phê. 
- Ăn nhiều rau quả không chua. Hạn chế ăn các loại quả chua vì sẽ làm tăng thêm độ acid trong máu là nguyên nhân chính gây bệnh gout. 
- Lượng đường, bột trong khẩu phần (gạo, bột mì, đường, bánh, kẹo, có thể sử dụng với tỷ lệ cao hơn người bình thường một chút). 
- Uống các loại nước có tính kiềm: nước rau, nước khoáng. 
- Uống đủ nước hàng ngày.

Gọi ngay