Chế độ ăn uống của bệnh thoái hóa cột sống

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 15:51 | Lượt xem: 738

Dinh dưỡng trong thực phẩm là thành phần quan trọng cấu tạo nên sự chắc khỏe của xương và đặc biệt là canxi. Khi bạn bị bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống thì bạn nên có những chế độ về ăn uống cũng như dinh dưỡng của bạn.

Thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì?

Thoái hoá cột sống thắt lưng hay gặp từ đốt sống thắt lưng thứ 3 trở xuống. Khi có ảnh hưởng thần kinh tọa người bệnh có cảm giác đau lan từ lưng xuống chân đôi khi rất mạnh như 1 luồng điện chạy từ trên xuống khi có một cử động không đúng hướng. Ngòai các triệu chứng lâm sàng nêu trên thì chụp xquang khớp phần nào giúp xác định chẩn đóan và đánh giá mức độ nặng của bệnh.

Tất nhiên mỗi con người có thể điều chỉnh lại bằng cách hạn chế thói quen sinh hoạt không hợp lý và tập thể dục thường xuyên để hạn chế và làm chậm quá trình thoái hoá cột sống. Các loại thực phẩm cần bổ sung như:

- Sữa và các sản phẩm từ sữa

sua-tot-cho-xuong-khop

Sữa đậu nành tốt cho xương khớp.

- Đậu nành

Tuy đậu nành không nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

- Trái cây

Người bị thoái hóa cột sống nên ăn các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

- Rau củ

Cà rốt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Cà chua, ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chữa viêm khớp hiệu quả.

- Các viên bổ sung canxi tốt cho xương khớp

Cũng là nguồn cung cấp canxi cần quan tâm nếu chế độ ăn hàng ngày không đủ đảm bảo canxi

– Ngoài thực phẩm ra, lối sống cũng đóng góp phần quan trọng để phòng ngừa thoái hóa cột sống.

Thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Vận động thể thao hợp lý giúp các cơ dẻo dai, khớp trơn tru để có một cơ thể khỏe mạnh nhất.

Gọi ngay