Hướng dẫn chi tiết chế độ dinh dưỡng và thực đơn cho bệnh nhân gout

Thứ Ba, ngày 19/07/2016 - 08:28 | Lượt xem: 748

Bệnh gút (gout) có nguyên nhân chủ yếu là do tăng cao axit uric trong cơ thể. Vậy người bệnh nên ăn gì, kiêng ăn gì chế độ dinh dưỡng ra sao, và đặc biệt là có được uống sữa không để giúp giảm bớt và đào thải acid uric ra ngoài? Hãy tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé các bạn

Acid uric tăng cao gây ra bệnh gout và sỏi thận urat. Do đó để điều trị bệnh gout, bệnh nhân cần giảm acid uric huyết thanh bằng cách giảm tạo thành acid uric hoặc tăng đào thải acid uric. Thực hiện chế độ ăn hợp lý, ít purin giúp giảm nồng độ acid uric trong máu tốt hơn (khoảng 15 %).

Khi mới xuất hiện cơn gout cấp

1. Uống 2 – 3 chất lỏng (8-12 cốc), ít nhất 1 nửa là nước.

2. Hạn chế uống rượu hoặc kiêng tuyệt đối rượu. Rượu làm tăng acid uric trong máu, tuy nhiên nếu công việc bạn phải uống, mỗi tuần bạn không nên uống quá 3 lần, mỗi lần không quá 1 ly. Nếu bạn không chắc chắn uống rượu, hãy trao đổi với bác sỹ.

Ăn điều độ các thực phẩm nhóm “Purin vừa”

3. Hàm lượng purin trong thực phẩm trình bày trong bảng sau:
-Tránh thực phẩm thuộc nhóm “Purin cao”
- Ăn điều độ các thực phẩm nhóm “Purin vừa”
- Ăn hàng ngày thực phầm nhóm ‘ Purin thấp”

4. Ăn lượng vừa phải protein. Các thực phẩm chứa protein tốt là đậu phụ, sữa ít chất béo, lượng nhỏ bơ đậu phộng và trứng. Hạn chế thịt, cá và gia cầm (Tối đa là 110-170 gam mỗi ngày).

5. Ăn nhiều thực phẩm có carbohydrat cao như bánh mỳ, ngũ cốc, gạo, mì, rau và trái cây.

6. Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, cá, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.

Không ăn các loại thực phẩm chiên và món tráng miệng nhiều chất béo cao, và hạn chế bơ thực vật, bơ, dầu, và salad trộn…

bệnh nhân gout cần xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, hợp lý

Bệnh nhân gout cần xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, hợp lý

Trong khoảng thời gian giữa các cơn gout cấp hoặc bệnh gout mãn tính

1. Uống ít nhất là 8 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong đó ít nhất một nửa là nước.

2. Hạn chế uống rượu. Khi cần, hãy xin ý kiến bác sỹ.

3. Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Thận trọng với các loại thực phẩm “Purine cao”. Ăn điều độ thực phẩm chứa protein.

4. Kiểm soát cân nặng. Béo phì cũng làm tăng acid uric trong máu. Khi giảm cân, bạn nên giảm dần dần: 0,5-1,0 kg mỗi tuần. Giảm cân nhanh có thể gây ra cơn gout cấp. Thực hiện theo một hợp lý, cân bằng chế độ ăn uống để giảm cân.

Gọi ngay