Luyện Tập Yoga hỗ trợ điều trị bệnh Gout

Thứ 7, ngày 20/02/2016 - 08:24 | Lượt xem: 662

Gout là một dạng viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp. Một khi các tinh thể hình thành, khớp xương sẽ ửng đỏ, sưng tấy và đau đớn vô cùng. Và các động tác nhẹ nhàng trong Yoga có khả năng giúp bạn đẩy lùi những cuộc tấn công đau đớn này.

Nhân tố nguy hiểm dẫn tới căn bệnh gout

Bệnh gout thường tìm đến nam giới độ tuổi 40-50, và phụ nữ sau mãn kinh. Những thực phẩm như thịt đỏ, sò ốc và một số loại rau có chứa purine; khi cơ thể bạn phá vỡ purine, axit uric được tạo thành, và thường cơ thể bạn sẽ bài tiết chúng. Khi nồng độ purine trong máu tới mức khá cao, tinh thể axit uric sẽ hình thành trong khớp xương của bạn. Điều này vừa có nguyên nhân do chế độ ăn quá nhiều purine, vừa do cơ thể bạn bất lực trong việc thải bỏ purine. Chế độ ăn đặc biệt có sẵn sẽ giúp bạn tránh được những thực phẩm có hàm lượng purine cao. Uống nhiều nước và duy trì một cân nặng lành mạnh cũng làm giảm nguy cơ bệnh gout.

Yoga ngăn chặn những cơn đau do bệnh gout gây ra như thế nào?

Theo thời gian, các cuộc tấn công thường xuyên của bệnh gout có thể làm cho khớp bị biến dạng, và hạn chế sự chuyển động của khớp. Để giữ được sự linh hoạt và tự do trong khả năng nhất định, thì những động tác duỗi nhẹ nhàng của Yoga rất hữu ích. Thực hành Yoga thường xuyên sẽ giúp duy trì và tăng cường sự linh hoạt của bạn. Động tác duỗi cũng làm tăng tuần hoàn máu. Và cải thiện lưu thông máu sẽ hỗ trợ ngăn chặn việc các tinh thể axit uric hình thành trong khớp xương của bạn

yoga tốt cho bệnh nhân gout

Yoga tốt cho xương khớp và phòng ngừa biến chứng bệnh gout.

Yoga giúp duy trì cân nặng

Nếu bạn bị bệnh gout, hẳn bạn đã biết rằng điều quan trọng là phải duy trì một trọng lượng lành mạnh. Tăng cân sẽ khiến cho cơn đau khớp của bạn bùng nổ. Và các bác sĩ khuyến khích bạn nên giảm cân từ từ, bởi vì nếu bạn thả cân quá nhanh thì purine có thể tấn công các khớp xương của bạn. Yoga hỗ trợ bạn giảm cân từ từ. Tháng 7 năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson  công bố một nghiên cứu cho thấy Yoga giúp phòng ngừa việc tăng cân ở độ tuổi trung niên. Họ cũng nói rằng những người thừa cân tập luyện Yoga thường xuyên sẽ giảm cân tốt hơn người không tập luyện.

Yoga và chế độ ăn kiêng cho bệnh gout

Chế độ ăn uống cho người bệnh gout là rất hạn chế. Để tránh thực phẩm có hàm lượng purine cao, bạn sẽ phải loại bỏ thịt đỏ, hải sản và nhất là protein động vật. Nên tránh đồ uống có cồn, đường đơn, tăng cường sử dụng đường phức (complex carbohydrates). Khi thực hành Yoga, bạn sẽ trở nên tỉnh thức hơn về cơ thể của mình, và hiểu được những gì là cần thiết để chăm sóc nó. Nhận thức này giúp bạn dễ theo sát chế độ ăn uống đã được khuyến cáo nhằm ngăn ngừa cuộc tấn công đau đớn khác có thể xảy ra.

Gọi ngay