Một số cách cơ bản chữa đau lưng không cần dùng thuốc

Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 13:29 | Lượt xem: 739

Bệnh đau lưng là một bệnh phổ biến trong xã hội và đang được rất nhiều người quan tâm. Chính vì thế hôm nay lương y Nguyễn Thị Hường xin giới thiệu đến các bạn một số cách đơn giản chữa đau lưng mà không cần dùng thuốc.

Hơn 80% dân số thế giới bị đau lưng vào một số thời điểm trong cuộc sống. Sử dụng thuốc chữa bệnh đau lưng chỉ có tác dụng tạm thời và không điều trị tận gốc. Chính vì vậy, nhiều người phải chấp nhận tình trạng đau lưng suốt đời.

Chính vì vậy, những biện pháp chữa bệnh đau lưng không cần dùng thuốc sẽ giúp người bệnh cải thiện và phòng ngừa tác dụng phụ của thuốc.

1. Xoa bóp

Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác như trong massage, nhưng phải đảm bảo an toàn cho người bệnh.

2. Trườm nóng và lạnh

dieu-tri-dau-lung-don-gian

Các phương pháp dideuf trị bệnh đau lưng.

- Chườm nóng: Dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chằng, mạch máu. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên bị đau.

- Chườm lạnh: Dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút. Biện pháp này có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì. Phương pháp chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng.

3. Tập thể dục

Tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp bao gồm cả cơ lưng dưới. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể các cơn đau thắt lưng. Một trong những số những bài tập chữa bệnh đau lưng tốt nhất chính là yoga. Các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp thư giãn và tăng cường cơ bắp một cách tự nhiên.

4. Thay đổi chế độ ăn hàng ngày

Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, những người bị đau lưng nên thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường giảm đau. Điều này đơn giản bắt đầu từ việc uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Ngoài ra kết hợp với các thực phẩm làm mát cơ thể và giảm viêm như: rau lá xanh, đậu, táo, gừng, bơ, chuối, mùi tây, khoai lang, khoai tây.

5. Không nằm ì trên giường

bai-tap-the-duc-tot-cho-xuong-khop

Người bệnh nên hoạt động nhẹ và có bài tập phù hơp.

Nhiều người bệnh cho rằng khi bị đau lưng thì nên nằm nghỉ trên giường nhưng điều này thực sự không tốt. Nằm trên giường trong thời gian dài sẽ làm tăng áp lực lên các đốt sống lưng. Trên thực tế, lưng sẽ trở nên kém linh hoạt. Vì vậy, hãy ra khỏi giường và sinh hoạt như bình thường nếu cơn đau không quá nghiêm trọng.

Khi nằm nghỉ: Nằm ngửa, cơ thể thả lỏng thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Giữ cho đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

Dùng một gối lót dưới cột sống cổ, chú ý không được kê gối trên đầu. Một gối mỏng kê dưới lưng. Một gối kê dưới kheo. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Nên thực hiện cách này trong 3 ngày để giảm đau lưng.

Gọi ngay