Người bị bệnh gout có ăn được súp lơ?

Thứ 7, ngày 07/01/2017 - 15:05 | Lượt xem: 1872

Tôi nghe nói người mắc bệnh gout không được ăn súp lơ, không biết điều này có đúng không? Nếu không được ăn súp lơ thì tôi có thể ăn được những món nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 45 tuổi, bị bệnh gout hơn 1 năm nay rồi. Tôi đọc thông tin thì thấy có nhiều bài bào nói người bị bệnh sout không được ăn súp lơ, không biết có đúng không?  Nếu không được ăn súp lơ thì tôi có thể ăn được những món nào? Xin cảm ơn bác sĩ - (Đào Minh Anh, Hải Phòng)

Trả lời

Chào bạn

Bệnh gout là bệnh về xương khớp phổ biến hiện nay. Bệnh gây ra nhiều đau đớn và khó chịu khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gout như chế độ ăn uống, sinh hoạt, do dùng thuốc hoặc một số bệnh lý khiến rối loạn chuyển hoá gây ra bệnh gout.

Súp lơ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho người mắc bệnh gout. Lý do bởi trong súp lơ có chứa hàm lượng purin lớn nên chúng sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Đặc biệt với những người đã mắc bệnh, nếu ăn súp lơ sẽ thấy bệnh nặng hơn. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn súp lơ và những thực phẩm có nhiều purin như thịt gà, hải sản, thịt bò...

người bị bệnh gout có ăn được súp lơ

Để bệnh không tiến triển ngày càng nặng hơn bạn cần lưu ý về chế độ sinh dưỡng như sau:

+ Hạn chế ăn đạm động vật như thịt lợn, thịt gà, thịt lợn, cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…

+ Các thực phẩm chữa đạm thực vật như các loại đâu, các chế phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ đều là những thực phầm làm tăng acid uric bạn cần hạn chế, không được ăn quá nhiều.

+ Kiêng tất cả các loại thực phẩm làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể như măng tre, nấm, giá...

+ Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như dầu mỡ động vật, thức ăn chiên, quay...

+ Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả có lợi cho cơ thể, ít purin như bưởi, đu đủ, mơ, chùm ngây, dưa leo...

+ Uống nhiều nước, có thể uống ngày 2-2,5 lít nước để tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.

Gọi ngay