Nhóm chất đạm, thực vật nào tốt cho xương, khớp?

Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 13:39 | Lượt xem: 1412

Khi bị loãng xương, chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm và nếu ở tình trạng nặng, có thể bị gãy xương dẫn tới tàn phế suốt đời hoặc tử vong. Để tránh tình trạng bị loãng xương khi có tuổi, bạn nên thường xuyên chọn cho mình những món ăn giàu chất đạm và tốt cho sức khỏe.

1. Thịt bò 

Thịt bò không chỉ giàu chất sắt mà thịt bò còn là nguồn thực phẩm dồi dào protein, thành phần chiếm đến 50% cấu tạo xương. Vì vậy, nếu muốn cung cấp đủ protein cho hệ xương khớp khỏe mạnh thì không “ứng viên” nào sáng giá hơn thịt bò. Hơn nữa, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò chứa rất nhiều hợp chất tự nhiên có trong sụn, giúp sụn xương luôn chắc khỏe.

thit-bo-tot-cho-xuong-khop

Thịt bò tốt cho xương khớp.

Chị em có thể bổ sung protein cho xương từ thịt bò và các chất giàu protein khác. Theo các chuyên gia xương khớp, người trưởng thành nên bổ sung 0,88gr protein/kg trọng lượng cơ thể để phòng tránh bệnh loãng xương.

2. Cá hồi 

Để quá trình tái tạo mật độ xương diễn ra mạnh mẽ, không thể không nhắc đến vitamin D. Ngoài việc cho da tiếp xúc với ánh nắng buổi sớm hàng ngày để tái tạo vitamin D tự nhiên cho cơ thể, cần bổ sung thêm cá hồi vào khẩu phần ăn bởi đây là một “kho” vitamin D khổng lồ mà bất cứ hệ xương khớp khỏe mạnh nào cũng cần đến.

ca-hoi-tot-cho-suc-khoe

Cá hồi- thực phẩm ngăn ngừa loãng xương tốt nhất.

3. Sữa đậu nành

Có rất nhiều lý do chúng ta cần cảm ơn loại ngũ cốc giàu giá trị dinh dưỡng này, nhất là phái nữ. Sữa đậu nành có tác dụng giảm hẳn các triệu chứng khó chịu của phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh. Hơn thế nữa, sữa đậu nành thuộc dạng “siêu giàu” rất hữu ích cho phụ nữ lúc khoáng xương bị mất dần khi bước sang tuổi 30. Vì vậy, sữa đậu nành là nguồn canxi thay thế hữu hiệu với những người dị ứng với sữa tươi, vốn là loại thực phẩm khác “có truyền thống” giàu canxi.

Gọi ngay