Những bài tập thể dục tốt cho bệnh nhân bị bệnh gout

Thứ Tư, ngày 07/12/2016 - 15:44 | Lượt xem: 687

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân gout và bệnh xương khớp vì nó giúp kiểm soát cân nặng, giảm áp lực lên các khớp.

Bệnh gout thường gây những cơn đau dữ dội vào ban đêm, ở các khớp ngón tay, ngón chân cái, khuỷu tay và bệnh nhân cảm thấy đau khi chạm vào bất cứ vật gì.

Đối tượng mắc bệnh gout là nam giới ở độ tuổi trung niên

Đối tượng mắc bệnh gout là nam giới ở độ tuổi trung niên

Những đối tượng mắc gout thường ở độ tuổi 30 đến 40 tuổi, giới tính nam, những người thừa cân, béo phì, uống nhiều bia rượu, chế độ ăn uống nhiều nội tạng động vật, thịt bò, hải sản...

Để việc điều trị bệnh gout có hiệu quat, ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống khoa học và vận động cơ thể hàng ngày.

Việc tập thể dục không những giúp giảm cân mà làm cho cơ bắp chắc khỏe, kiểm soát cân nặng tốt, giảm áp lực lên khớp do đó tốt cho người bị bệnh Gout và bệnh về xương khớp.

Tập thể dục đều đặn mang lại nhiều lợi ích, tăng cường lưu thông máu đến các khớp, bôi trơn khớp, hạn chế các acid uric tiếp tục lắng đọng ở khớp, từ đó giúp phòng ngừa tái phát cơn gout cấp.

Những bài tập tốt cho bệnh nhân gout:

Bài tập khởi động đầu tiên để tập những bài tập nặng hơn

Bài tập khởi động đầu tiên để tập những bài tập nặng hơn

  1. Bài tập cử động khớp trong tầm hạn.

Bệnh nhân chỉ cần thực hiện động tác co và duỗi các khớp. Đây là bài tập khởi động quan trọng trước khi tiến đến những bài tập phức tạp và nặng hơn.

  1. Bài tập cơ bắp.

Khi cơ bắp khỏe mạnh, thì việc hỗ trợ các khớp cử động được ổn định và thoải mái hơn, bảo vệ khớp khỏi những những tổn hại sâu.

Những người bị bệnh gout việc cử động rất khó khăn, nên khi tập những bài tập cơ này, để tránh tổn thương khi tập, bệnh nhân thường được các chuyên gia cho áp dụng liệu pháp “ isometric”, trong đó các cơ sẽ được tập luyện độc lập kết hợp với các khoảng thư giãn mà khớp sẽ không hề di chuyển.

  1. Bài tập dưới nước.

Bài tập dưới nước

Bài tập dưới nước sẽ làm giảm một phần trọng lượng cơ thể

Đây là bài tập được thực hành trong bể bơi lớn với mực nước ở khoảng ức hoặc trên ức một chút. Bài tập này giúp khớp vận động dễ dàng hơn nhờ vào lực đẩy trong nước, sẽ làm giảm một phần trọng lượng cơ thể.

  1. Bài tập sức bền.

Bài tập sức bền bao gồm các bài tập aerobic như: bơi lội, đạp xe, đi bộ,hay thậm chí là lau sàn và quét sân. Những bài tập này giúp nâng cao khả năng lưu chuyển oxi trong máu, tăng sức mạnh có các cơ bắp, hỗ trợ những hoạt động hàng ngày.

Tập thể dục không những tốt cho những bệnh nhân bị bệnh gout mà còn có tác dụng tốt cho những người có sức khỏe bình thường, phòng tránh được nhiều bệnh. Vì vậy các bạn hãy thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt nhé!

Gọi ngay