Những điều nên tránh trong ăn uống bệnh nhân gout cần lưu ý

Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 - 08:26 | Lượt xem: 733

Bệnh gout được xếp vào bệnh của thời đại văn minh, bệnh thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh và là sự báo hiệu những biến chứng khá nguy hiểm. Bệnh gút có thể phòng tránh tốt nếu dùng đúng các thuốc điều trị và tuân thủ chế độ ăn hợp lý.  

Không ăn thức ăn nhiều purin trong giai đoạn tiến triển: Nguyên nhân chính gây bệnh gout là do nồng độ acid uric trong máu cao, chính vì thế chế độ ăn hợp lý là nhằm giảm lượng acid uric để không bị tích lũy thành tinh thể ở các khớp và các tổ chức mềm. Hạn chế ăn phủ tạng động vật như gan, lòng, cật, tim, tiết; cá trích, cá mòi, trứng cá; thịt đỏ, thịt muối; phô mai; cua; tôm. Các thực phẩm thực vật có hàm lượng purin tương đối cao như nấm, đậu hạt các loại cũng nên hạn chế.

ăn uống sai lầm là nguyên nhân dẫn tới bệnh gout

Ăn uống sai lầm là nguyên nhân dẫn tới bệnh gout

Không dùng thức uống có cồn và chất kích thích: Các nghiên cứu về khẩu phần ăn uống thấy rằng rượu, bia hơi,... làm tăng acid uric. Do đó người bệnh cần tránh ăn những chất kích thích như ớt, cà phê, các buổi liên hoan tiệc tùng. 

Không quên uống nhiều nước: Người bệnh nên uống khoảng 2-3 lít/ngày sẽ làm tăng lượng nước tiểu, sẽ đào thải được nhiều acid uric ra ngoài.. Tốt nhất nên uống các loại nước khoáng có nhiều bicarbonat. Nếu không, có thể uống dung dịch natri bicarbonat 3% để kiểm soát huyết thanh, giúp việc đào thải acid uric thuận lợi hơn. 

Không uống các thuốc làm tăng acid uric máu: Đó là các thuốc lợi tiểu nhóm thiazide (hypothiazide), nhóm giảm đau, hạ sốt salicilat (aspirin). Tuyệt đối không dùng các thuốc nhóm corticoid (prednisolon, dexamethason…) vì chúng có thể làm giảm đau nhanh nhưng lại làm tăng acid uric máu, đẩy nhanh bệnh sang thể mạn tính. 

Ngoài ra, người bị bệnh gút cũng cần tránh các nguy cơ khác có thể làm xuất hiện bệnh như: làm việc quá sức, nhiễm lạnh, đi giày quá chật, bị nhiễm khuẩn cấp tính hoặc phẫu thuật. 

Gọi ngay