Thực phẩm nào tốt cho người viêm khớp dạng thấp?

Thứ Năm, ngày 29/12/2016 - 16:57 | Lượt xem: 693

Chào bác sĩ. Tôi bị viêm khớp dạng thấp được 2 năm rồi. Thi thoảng tôi lại thấy đâu nhức, đặc biệt vào mùa đông thì bệnh càng nặng. Tôi muốn hỏi với bệnh tình của tôi thì tôi nên ăn những thực phẩm nào? Xin cảm ơn - (Nguyễn Thị Hương, Hải Phòng)

Trả lời

Chào bạn

Viêm khớp dạng thấp, hay thấp khớp là một bệnh lý mãn tính thường gặp ở độ tuổi từ 25 - 60. Hiện tại chưa xác định nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến viêm khớp dạng thấp. Nhưng nguyên nhân có thể do virus, vi khuẩn, di truyền, cơ địa...

Giai đoạn đầu, bệnh thường biểu hiện không rõ ràng, chỉ diễn biến âm thầm với những cơn tê nhức nhẹ. Sau một vài tuần, bệnh có những biểu hiện cụ thể và rõ ràng hơn. Bệnh nhân cảm giác những cơn đau nặng dần lên, có biểu hiện sưng đỏ ở vị trí đau. Đau thường kèm theo hiện tượng cứng khớp, nhất là vào buổi sáng khi mới ngủ dậy khiến người bệnh vận động khó khăn.

chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

 Bệnh khớp gây đau đớn và khóa khăn trong sinh hoạt

Để phòng ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp không tiến triển nhanh hơn, bạn nên chú ý bổ sung các thực phẩm dưới đây:

- Các loại hoa quả có chứa hàm lượng vitamin C cao như cam, xoài, dâu tây, đào… Táo là loại quả rất quan trọng vì nó có khả năng chống lại các phản ứng viêm rất tốt.

- Rau củ: được xem như là thành phần chính trong chế độ ăn của người bệnh khớp như: rau bina, tỏi tây, cải bắp, cải xanh, tỏi, gừng, các loại đậu xanh.

- Các loại cá: như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… rất giàu a-xit béo omega3 là chất quan trọng giúp cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp.

- Các thực phẩm như gạo lứt, lúa mỳ, lúa mạch đen...cũng là những thực phẩm bạn nên ăn nhiều. 

- Các nguồn thức ăn giàu magiê chuối, quả mơ, đậu, rau có lá cũng là những thực phẩm bạn nên ăn nhiều.

chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân bệnh khớp nên ăn nhiều rau xanh

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc đông y chữa bện viêm khớp dạng thấp như:

- Bài thuốc 1: Hoàng kỳ: 15g, Phụ tử : 6g, Xuyên ô đầu, thảo ô, Nhũ hương, Một dược, Tầm cốt phong, Đào nhân,Uy linh tiên: mỗi vị 10g, Đương qui: 13g. Các vị thuốc trên bạn sắc khoảng 15 phút và chắt lấy phần nước đầu. Tiếp tục đổ thêm nước vào nồi và sắc lần thứ 2 khoảng 20 phút và chắt lấy nước lần 2. Đem trộn chung nước thuốc 2 lần sắc trộn chung với nhau. Chia đều uống 2 lần / ngày.

- Bài thuốc 2:  Lá ngải cứu 1 nắm, hành cả rễ, gừng bỏ vỏ 1 củ mỗi thứ lấy 1  đều nhau và đem giã nát. Sau đó bạn mang xào nóng với 1 ít rượu và đắp vào chỗ xương khớp bị đau rồi lấy lá thầu dầu đắp ngoài giữ phần bã bên trong. Khi thuốc nguội thì làm nóng lại và tiếp tục thực hiện ngày 5-6 lần.

- Bài thuốc 3: Giã nát 3 lạng hành củ. Đem nấu với 1 chén giấm rồi gói hỗn hợp đó vào 1 miếng vải rồi chườm vào chỗ đau.

Các bài thuốc trên tuy có hiệu quả nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tới phòng khám đông y để tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ đông y về liều lượng và cách dùng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Chúc bạn sớm khỏe mạnh

Gọi ngay