Trà xanh cải thiện bệnh thấp khớp

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 16:35 | Lượt xem: 1217

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp rất đặc trưng với những triệu chứng như đau, sưng, làm hạn chế sự chuyển động của các khớp. Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, trà xanh là một giải pháp hiệu quả cho các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

Lợi ích của trà xanh: Trà xanh có tác dụng giảm viêm cho người bị viêm khớp dạng thấp

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Sức khỏe Michigan sau khi đã phân tích  hợp chất chống viêm được chiết xuất từ trà xanh và nhận thấy rằng hợp chất có tên pigallocatechin-3-gallate (EGCG) có thể ức chế khả năng sản xuất một số loại phân tử gây viêm và hủy hoại các khớp và đưa ra kết luận: "Một hợp chất trong trà xanh có thể trở thành phương thuốc hiệu nghiệm đối với những người bị bệnh thấp khớp.

Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ tạo ra những loại thuốc mới có khả năng điều trị bệnh thấp khớp hiệu quả.

Một số chất có trong trà xanh được chứng minh có tác dụng giảm viêm - một triệu chứng điển hình xảy ra với viêm khớp dạng thấp gây đau đớn cho người bệnh. Nhóm nghiên cứu từ Đại học của Trường Y khoa Michigan, Mỹ giải thích rằng trà xanh sản xuất ra chemokine - là các protein phóng thích các tế bào bạch cầu viêm trong cơ thể vì thế có tác dụng giảm viêm.

Phản ứng phụ và liều lượng:

Lượng trà được dùng trong điều trị viêm khớp dạng thấp thay đổi tùy thuộc vào loại trà, tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn và các loại thuốc mà bạn sử dụng. Nếu tiêu thụ nhiều hoặc với những người nhạy cảm với caffeine, trà xanh có thể gây khó chịu, mất ngủ, chóng mặt và tim đập nhanh. Các bác sỹ khuyên người bệnh nên uống từ 2 đến 3 tách trà mỗi ngày.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà xanh để đáp ứng nhu cầu thị yếu của người tiêu dùng như: trà hoa cúc, trà gừng, trà nhài… Đối với trà xanh không có tác dụng phụ quá nghiêm trọng. Một số trường hợp gặp phải là do bệnh nhân không hợp với hương cúc hay nhài ở trong trà, thường cảm thấy khó ngủ, lo lắng, đau đầu. Với trà gừng, người uống có thể gặp các phản ứng phụ như đầy hơi, khó tiêu… Vì vậy, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn loại trà để sử dụng.

Cân nhắc:

Trà xanh có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm viêm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm đến bác sĩ để tìm ra liều lượng tối ưu cho trà xanh cũng như bổ sung thêm các loại thuốc để giúp cho tình trạng bệnh của bạn. Hãy ghi nhớ rằng, bổ sung trà xanh chỉ giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng sưng viêm chứ không thể thay thế bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp.

Lưu ý: Mẹo để có tách trà xanh và thơm ngon

tra-xanh-tot-cho-benh-xuong-khop

Trà xanh tốt cho sức khỏe.

Bước 1: Lá trà ngâm qua nước, rửa sạch bụi trên lá, ngâm 10 phút  trước khi vớt ra

Bước 2: Nước sôi tráng ấm tích hoặc tráng bình pha

Bước 3: Ta vò nhẹ lá trà, sao cho lá bị gẫy gập, nhưng không bị dập nhé

Bước 4: Cho lá trà vào bình, thả 2 lát gừng tươi vào cùng, lấy nửa lít nước sôi đổ vào tráng chè lắc qua và đổ đi.

Bước 5: Nước sôi còn lại vào ấm, không đậy nắp bình và để chè ngấm 20 phút

Cho thêm cục đá lạnh vào bình sau khi chè ngấm 20 phút, để chè có màu xanh trong suốt.

 
Gọi ngay