Các nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 16:37 | Lượt xem: 722

Như chúng ta đã biết thì bệnh viêm khớp không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà càng ngày càng trẻ hóa độ tuổi mắc phải. chính vì vậy, việc hiểu kỹ hơn về các nguyên nhân gây viêm khớp có thể giúp bạn xây dựng những thói quen sinh hoạt phòng ngừa bệnh ngay từ bây giờ.

Lương y Nguyễn Thị Hường chia sẻ 8 nguyên nhân chính gây viêm khớp thường gặp ở các bệnh nhân như sau:

1. Do Gen di truyền

Gen là nguyên chính gây ra nhiều bệnh trong đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ở những gia đình có tiền sử bệnh khớp.

2. Tuổi cao

Khi có tuổi, sụn trở nên giòn và dễ gãy làm các khớp xương mất đi miếng đệm vì thế những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh về khớp.

3. Thừa cân, béo phì

Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao bị viêm khớp do trọng lượng thừa tạo áp lực lên các khớp như khớp gối, khớp hông, khớp xương sống và khớp mắt cá chân.

benh-viem-khop-rat-nguy-hiem-neu-khong-duoc-dieu-tri-dung-cach

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm khớp cần chú ý.

4. Chơi thể thao quá sức

Một số môn thể thao có thể gây bệnh viêm khớp như: khi chơi tennis do các động tác lặp đi lặp lại tại vùng khuỷu tay gây lực lên khuỷu tay.  Những môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ gây áp lực lên vùng đầu gối lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp sau này.

5. Nghề nghiệp

Có một số công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp như công nhân làm việc theo dây chuyền thường phải lặp đi lặp lại những động tác nhất định trong thời gian dài gây nên các dạng viêm khớp ở ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai.

Các công việc phải mang vác nặng cũng làm tăng nguy cơ bị thấp khớp ở mắt cá chân, đầu gối, hông, xương sống và vùng cổ.

6.  Do viêm nhiễm

bien-dang-khop-vi-viem-khop-dang-thap

Các vi khuẩn gây viêm nhiễm khớp xương cũng là nguyên nhân chính gây bệnh.

Một số dạng viêm khớp gây nên do viêm nhiễm vi trùng và vi khuẩn từ các phần khác trên cơ thể đều có thể gây bệnh.

7. Stress

Cuộc sống căng thẳng và nhiều stress làm mất cân bằng hormone trong cơ thể gây giảm khả năng miễn dịch với những vi khuẩn có hại vì thế tăng nguy cơ bị viêm khớp.

8. Dị ứng thức ăn

Có những loại thức ăn kích thích gây viêm sưng ở các khớp vì thế cần chú ý đến các loại thức ăn này.

Trong việc điều trị bệnh viêm khớp có rất nhiều điều bạn cần chú ý, từ phương pháp điều trị, đến những phương pháp hỗ trợ trong việc điều trị, bạn phải cùng với bác sĩ lựa chọn những phương pháp điều trị hợp lý nhất với tình trạng bệnh của bạn. Ngoài ra, cũng cần có sự kết hợp của chế độ ăn uống, giúp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Những bài tập vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ trong việc giảm đau cho bệnh nhân, giúp cho các khớp được vận động đúng phương pháp giúp điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu thì bệnh nhân cũng cần phải tuân thủ những lời chỉ dẫn của bác sĩ thì mới đạt kết quả cao.

Gọi ngay