Điều trị bệnh viêm khớp ngón tay cái

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 - 16:10 | Lượt xem: 1534

Viêm khớp ngón tay cái có thể gây ra đau, sưng, giảm sức mạnh và tầm vận động ngón tay cái, làm cho khó thực hiện nhiệm vụ đơn giản. Việc điều trị viêm khớp ngón tay cái như thế nào?

Các nguy cơ mắc bệnh

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm khớp ngón tay cái là không rõ, nhưng những yếu tố này làm tăng nguy cơ:

 • Phụ nữ.40 tuổi trở lên.
 • Có một số vấn đề di truyền, bao gồm không có dây chằng và các khớp xương bị thay đổi.
 • Trải qua những tổn thương, như gãy xương và bong gân.
 • Có bệnh thay đổi cấu trúc và chức năng bình thường của sụn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.
 • Thực hiện một số hoạt động và việc làm khiến căng thẳng cao cho cổ tay.

Kiêm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có thể sử dụng nhiều phương pháp để chẩn đoán viêm khớp ngón tay cái, bao gồm kiểm tra thể chất và một số kỹ thuật hình ảnh X quang.

Trong khám lâm sàng, bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng và kiểm tra sưng hoặc cục u trên các khớp.

Bác sĩ có thể tiến hành thử nghiệm, trong đó nắm giữ cổ tay trong khi di chuyển ngón tay cái, áp lực với xương cổ tay. Nếu chuyển động này tạo ra âm thanh, hoặc gây đau hoặc cảm giác có sạn, nó có nghĩa là sụn đã mòn và xương cọ xát với nhau.

Kỹ thuật hình ảnh có thể tiết lộ xương mọc dọc theo cạnh của xương (gai xương), sụn mòn và mất không gian chung - chỉ ra sự hiện diện của viêm khớp ngón tay cái. Bác sĩ có thể giới thiệu các kỹ thuật sau đây:

 • X quang.
 • Chiếu xương.
 • Vi tính cắt lớp (CT).
 • Cộng hưởng từ (MRI).

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tập trung vào việc giúp đỡ để:

 • Giảm đau.
 • Duy trì hoặc cải thiện hoạt động ngón tay cái.
 • Giảm thiểu khuyết tật.

dieu-tri-benh-viem-khop-ngon tay-cai

Hình ảnh khớp ngón tay cái bị viêm

Bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp các phương pháp điều trị, bao gồm cả các biện pháp tự chăm sóc, sửa đổi hoạt động, nẹp, thuốc men và vật lý trị liệu. Trong giai đoạn đầu, phương pháp điều trị không phẫu thuật thường có hiệu quả. Trong trường hợp nặng, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Nẹp

Bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng nẹp để hỗ trợ khớp và giới hạn sự di chuyển của ngón tay cái và cổ tay. Nẹp giúp giảm đau, khuyến khích các vị trí thích hợp và cung cấp nghỉ ngơi cần thiết. Tùy thuộc vào nhu cầu, có thể đeo nẹp chỉ vào ban đêm hoặc trong suốt cả ngày và đêm.

Một vài loại nẹp có sẵn. Một số được đúc sẵn, và có thể tìm thấy chúng trong các cửa hàng cung cấp y tế hoặc nhà thuốc. Những loại khác có thể được tùy chỉnh-thực hiện để phù hợp với bàn tay. Nó có thể mềm mại và giống vải hoặc làm bằng nhựa. Bác sĩ hoặc các nhà liệu pháp vật lý được đào tạo đặc biệt trong điều trị rối loạn tay (trị liệu tay) có thể giúp quyết định loại nẹp đúng.

Thuốc viên

Bác sĩ có thể khuyên nên dùng acetaminophen (Tylenol, những loại khác) thường xuyên để làm giảm đau khớp. Acetaminophen có thể có tác dụng phụ hơn so với các thuốc giảm đau khác. Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) làm giảm viêm nhiễm và làm giảm cơn đau ở ngón tay cái và cổ tay. NSAIDs bao gồm các thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và naproxen (Aleve, những loại khác). Toa NSAIDs mạnh bao gồm ketoprofen, diclofenac (Cataflam, Voltaren) và nabumetone (Relafen).

NSAIDs có nguy cơ làm tăng tác dụng phụ khi dùng với liều điều trị cao lâu dài. Các tác dụng phụ có thể bao gồm ù tai, viêm loét dạ dày, vấn đề tim mạch, xuất huyết tiêu hóa, bệnh gan và thận.

Thuốc tiêm

Nếu sự kết hợp thuốc giảm đau và sử dụng nẹp không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên tiêm corticosteroid. Corticosteroid tiêm có thể cung cấp giảm đau và giảm viêm. Corticosteroid tiêm chỉ là giải pháp tạm thời. Viêm khớp ngón tay cái là một bệnh thoái hóa tiến triển, có nghĩa là nó sẽ xấu đi theo thời gian - với tiêm hay không.

Phẫu thuật

Nếu không đáp ứng với điều trị khác hoặc nếu khả năng sử dụng ngón tay cái bị tổn hại đáng kể, bác sĩ có thể khuyên nên tiến hành phẫu thuật nội soi khớp.

Trong quá trình nội soi khớp, bác sĩ phẫu thuật làm một đường rạch nhỏ ở khu vực xung quanh khớp và chèn một dụng cụ hình ống gọi là arthroscope. Arthroscope có ánh sáng và một máy ảnh nhỏ, các hình ảnh bên trong khớp lên một màn hình video để các bác sĩ phẫu thuật có thể xem nó. Nếu cần sửa chữa, các bác sĩ phẫu thuật có thể chèn dụng cụ phẫu thuật vào khớp qua arthroscope hoặc thông qua vết rạch nhỏ.

Dựa trên những gì bác sĩ phát hiện trong quá trình nội soi khớp, hoặc dựa trên lịch sử, khám và nghiên cứu hình ảnh, có thể giới thiệu các phương pháp điều trị sau đây:

Hợp nhất khớp (arthrodesis). Trong phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật làm cầu vĩnh viễn các xương ở khớp bị ảnh hưởng để tăng sự ổn định và giảm đau. Các khớp hợp nhất sau đó có thể chịu được trọng lượng mà không đau đớn, nhưng không có tính linh hoạt.

Thủ thuật cắt xương. Trong tiến trình này, bác sĩ phẫu thuật đặt lại các xương trong khớp bị ảnh hưởng.

Loại bỏ xương hình thang. Trong phần này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ xương hình thang bên cạnh.

Thay khớp. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc tất cả khớp bị ảnh hưởng và thay thế nó bằng một mảnh ghép gân. Thiết bị nhựa hoặc kim loại được gọi là chân tay giả cũng đang phát triển để thay thế. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ thích mô mềm (gân) khớp.

Mỗi thủ tục phẫu thuật có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú. Sau khi phẫu thuật, có thể nẹp ngón tay cái và cổ tay cho đến sáu tuần. Sau khi được lấy ra, có thể làm việc với một nhà liệu pháp vật lý để giúp lấy lại sức mạnh tay và khả năng chuyển động. Mặc dù hồi phục chậm, có thể nối lại hoạt động bình thường trong vòng sáu tháng phẫu thuật.

 

Gọi ngay