Điều trị viêm khớp dạng thấp

Thứ Ba, ngày 27/10/2015 - 16:39 | Lượt xem: 1240

Viêm khớp dạng thấp diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề do đó cần được điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu để làm ngưng hay làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

1. Nguyên tắc điều trị

Điều trị viêm khớp dạng thấp toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên. Các thuốc điều trị cơ bản hay còn gọi là nhóm thuốc DMARDs (Disease-modifying antirheumatic drugs) kinh điển (methotrexate, sulfasalazine, hydroxychloroquine...) có vai trò quan trọng trong việc ổn định bệnh và cần điều trị kéo dài. Các thuốc sinh học còn được gọi là DMARDs sinh học (kháng TNF a, kháng Interleukin 6, kháng lympho B) được chỉ định đối với thể kháng điều trị với DMARDs kinh điển, thể nặng hoặc tiên lượng nặng. Khi chỉ định các thuốc sinh học, cần có ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa Cơ Xương Khớp và thực hiện đúng quy trình (làm các xét nghiệm tầm soát lao, viêm gan (virus B, C), chức năng gan thận, đánh giá hoạt tính bệnh bằng chỉ số DAS 28…)

2. Điều trị bằng thuốc

viem-khop-dang-thap

Cần điều trị làm giảm viêm khớp ở người bệnh.

a)  Các thuốc kháng viêm không steroid (KVKS- NSAIDs). 

+ Các thuốc kháng viêm ức chế chọn lọc COX2 

+ Các thuốc thuốc kháng viêm ức chế không chọn lọc

+ Hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác (liều tương đương).

b)  Corticosteroids (Prednisolone, Prednisone, Methylprednisolone) 

+ Thường sử dụng ngắn hạn trong lúc chờ đợi các thuốc điều trị cơ bản có hiệu lực. 

+ Thể vừa: 16-32 mg methylprednisolon (hoặc tương đương), uống hàng ngày vào 8 giờ sáng, sau ăn. 

+ Thể nặng: 40 mg methylprednison TM mỗi ngày. 

+ Thể tiến triển cấp, nặng, đe doạ tính mạng (viêm mạch máu, biểu hiện ngoài khớp nặng): bắt đầu từ 500-1.000mg methylprednisolone truyền TM trong 30-45 phút/ngày, điều trị 3 ngày liên tục. Sau đó chuyển về liều thông thường. Liệu trình này có thể lặp lại mỗi tháng nếu cần. 

+ Sử dụng dài hạn (thường ở những bệnh nhân nặng, phụ thuộc corticoid hoặc có suy thượng thận do dùng corticoid kéo dài): bắt đầu ở liều uống: 20mg hàng ngày, vào 8 giờ sáng. Khi đạt đáp ứng lâm sàng và xét nghiệm, giảm dần liều, duy trì liều thấp nhất (5 - 8mg hàng ngày hoặc cách ngày) hoặc ngưng (nếu có thể) khi điều trị cơ bản có hiệu lực (sau 6-8 tuần).

c) Điều trị cơ bản bằng các thuốc chống thấp làm thay đổi tiến triển của bệnh

- Thể mới mắc và thể thông thường: sử dụng các thuốc DMARDs kinh điển 

- Thể nặng, kháng trị với các DMARDs kinh điển (không có đáp ứng sau 6 tháng) cần kết hợp với các thuốc sinh học (các DMARDs sinh học) 

3. Sử dụng các bài thuốc tự nhiên lưu truyền trong dân gian

Khi người bệnh chớm xuất hiện các các triệu chứng về bệnh xương khớp, người bệnh thường có tâm lý thờ ơ với bệnh, chỉ cho là đau đơn giản. Ban đầu, người bệnh thường tìm đến các phương pháp lưu truyền trong dân gian như sử dụng mật gấu, dầu nóng, lá bưởi, chườm nóng, chườm lạnh… xoa bóp nhằm giảm thiểu các cơn đau

thuoc-nam-chua-benh-viem-khop-dang-thap

Bệnh viêm khớp chữa bằng thuốc nam sẽ hiệu quả hơn.

 
 Ưu điểm: Đều sử dụng những sản phẩm từ tự nhiên vì vậy khi người bệnh sử dụng mang lại tính an toàn cao, các nguyên liệu đều dễ tìm với chi phí thấp.

Nhược điểm: Khó thực hiện, thời gian điều trị quá dài, không phải ai cũng có thời gian để duy trì lâu dài; các triệu chứng giảm không đáng kể, việc sử dụng lâu dài mà không có kết quả như vậy gây nên tình trạng bệnh phát triển ngày một nặng thêm và dễ thành mãn tính.

4. Các điều trị phối hợp khác 

ngan-ngua-viem-khop-dang-thap

Kết hợp các bài tập ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp.

+ Tập luyện, hướng dẫn vận động chống co rút gân, dính khớp, teo cơ. 
Trong đợt viêm cấp: để khớp nghỉ ở tư thế cơ năng, tránh kê, độn tại khớp. Khuyến khích tập ngay khi triệu chứng viêm thuyên giảm, tăng dần, tập nhiều lần trong ngày, cả chủ động và thụ động theo đúng chức năng sinh lý của khớp. 

+ Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, tắm suối khoáng, phẫu thuật chỉnh hình (cắt xương sửa trục, thay khớp nhân tạo khi có chỉ định). 

5. Phòng ngừa và điều trị các biến chứng của điều trị, các bệnh kèm theo 

+ Viêm, loét dạ dày tá tràng: cần chủ động phát hiện và điều trị vì trên 80% bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. 

+ Phòng ngừa (khi có các yếu tố nguy cơ) và điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton, kèm thuốc điều trị Helicobacter Pylori (nếu có nhiễm HP). 

+ Khi sử dụng cortisteroid bất cứ liều nào trên 01 tháng, cần bổ xung calcium, vitamin D để phòng ngừa loãng xương. Nếu bệnh nhân có nguy cơ loãng xương cao có thể sử dụng bisphosphonates. Khi đã có loãng xương, tùy theo mức độ loãng xương, tuổi, giới và điều kiện cụ thể của người bệnh mà lựa chọn các thuốc phù hợp (thường là bisphosphonate) 

Gọi ngay