Bệnh vôi hóa sụn khớp và tất cả những điều bạn cần biết

Thứ Hai, ngày 23/11/2015 - 10:11 | Lượt xem: 814

Vôi hóa sụn khớp còn gọi là vôi hóa sụn khớp lan tỏa hay giả gout, nằm trong nhóm bệnh viêm khớp vi tinh thể: gồm bệnh gout, bệnh vôi hóa sụn khớp và viêm khớp sau khi tiêm Steroid nội khớp.

Vôi hóa sụn khớp được đặc trưng bởi hiện tượng lắng đọng calci ở mô sụn và mô xơ sụn, có thể được biểu hiện bằng những đợt viêm khớp cấp do giải phóng vào ổ khớp các tinh thể pyrophosphat Ca, có thể dẫn đến những thương tổn ở đầu xương sụn khớp.

Phân loại vôi hóa sụn khớp

– Thể nguyên phát, chiếm phần lớn trường hợp, đôi khi có tính chất gia đình. 

– Thể thứ phát đi sau một số bệnh như cường tuyến cận giáp, nhiễm thiết huyết tố, đái tháo đường, bệnh goutte, suy tuyến giáp.
Mặc dù mới được tìm ra gần đây nhưng là một bệnh thường gặp (chiếm 6% ở người lớn), là bệnh của người lớn tuổi (trên 60), tuổi càng lớn tỷ lệ bệnh càng cao (20% ở lứa tuổi > 80), nữ nhiều hơn nam. 

Về lâm sàng vôi hóa sụn khớp có nhiều biểu hiện khác nhau, dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khớp khác, nhưng dấu hiệu X quang thì rất đặc trưng và đó là cơ sở để chẩn đoán xác định, khá nhiều trường hợp không có dấu hiệu lâm sàng.

Các hình thái lâm sàng

benh-voi-hoa-cot-song

Hình ảnh cho bệnh vôi hóa cột sống.

1. Thể tiềm tàng: chỉ được phát hiện trên X quang do được chụp tình cờ (do kiểm tra một bệnh khác).
2. Thể giả gout: có những cơn viêm cấp ở một vài khớp (gối, cổ chân, cột sống), sưng đau xuất hiện đột ngột, mức độ viêm nhiều, sốt cao …, viêm có thể xuất hiện sau chấn thương, sau mổ xẻ. Tình trạng viêm cũng diễn biến nhanh chóng và nhạy cảm với Colchicin. Phân biệt với bệnh gout ở hai điểm: không có tophi và acid uric máu bình thường.
3. Thể đa khớp: viêm có xu hướng kéo dài ở nhiều khớp nhỡ và nhỏ, đối xứng, bệnh cảnh rất giống với VKDT
4. Thể giống hư khớp: đau và hạn chế vận động ngày càng tăng dần ở một vài khớp, vận động có thể thấy tiếng lắc rắc.
5. Các thể khác: thể tràn dịch khớp, thể tràn máu khớp, thể có nhiều dị vật trong ổ khớp, thể phá hủy khớp (thấy có tổn thương bào mòn, phá hủy một phần đầu xương làm lệch trục, biến dạng khớp), thể cột sống: thấy hình ảnh vôi hóa đĩa đệm và các dây chằng quanh cột sống.

Điều trị vôi hóa khớp

1. Cơn viêm cấp: Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm nhưng cần chú ý tác dụng phụ của thuốc đối với sức khỏe.
2. Thể mãn tính, đa khớp, hư khớp: các thuốc chống viêm Nonsteroid, tiêm Steroid tại chỗ.
3. Thể phá hủy xương: điều trị ngoại khoa, ghép khớp nhân tạo.
4. Điều trị nguyên nhân với các thể thứ phát.
Gọi ngay